Tin tức

‘Quái thú vô hình’: Tái lặp thành công của ‘Deadpool’ nhờ sự bạo lực?

Nếu như Sony còn chưa công bố liệu Venom sẽ được gắn nhãn PG-13 hay R tại Bắc Mỹ, thì hãng Fox tỏ ra rất quả quyết với The Predator – tập phim mới nhất của thương hiệu về quái thú vô hình chuyên biến loài người thành con mồi.

Trong lần thứ tư quái vật Predator tung hoành trên màn ảnh (lần thứ sáu nếu tính cả hai phim Alien vs. Predator), khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều trường đoạn máu me, bạo lực. Và tác phẩm chuẩn bị nối tiếp truyền thống từ Predator (1987), Predator 2 (1990) và Predators (2010).

Dự án The Predator thực tế đã trải qua không ít gian truân và nhiều lần trì hoãn vì lý do kịch bản. Mọi chuyện chỉ trở nên khởi sắc hơn khi Shane Black chính thức nhậm chức đạo diễn vào mùa hè 2014. Fan ruột của loạt phim khi ấy hết sức phấn khởi bởi ông vốn từng sắm một vai phụ ở nguyên tác 1987.

Hồi tháng 2, trên trang Twitter cá nhân, Shane Black làm nức lòng người hâm mộ khi tuyên bố rằng: “Để tôi nói cho rõ, PG-13 chỉ dành cho những kẻ yếu đuối. Cuộc sống chảy máu rất nhiều”. Ở đây, nhà làm phim muốn khẳng định chắc chắn rằng The Predator của mình sẽ tiếp nối truyền thống máu me, bạo lực của thương hiệu.

‘Quai thu vo hinh’: Tai lap thanh cong cua ‘Deadpool’ nho su bao luc? hinh anh 1
Shane Black từng sắm một vai phụ trong Predator (1987), và nay làm đạo diễn cho The Predator (2018).

Shane Black hẳn hiểu rất rõ nguyên tác năm 1987 với ngôi sao cơ bắp Arnold Schwarzenegger trong vai chính. Predator khi ấy gây ấn tượng mạnh nhờ “tính bạo lực máu me nặng nề và lời thoại thô tục xuyên suốt”, theo như mô tả phân loại của Hiệp hội Điện ảnh Mỹ (MPAA).

Quái thú Predator đến nay được nhìn nhận như một biểu tượng điện ảnh của thập niên 1980. Đó là thời kỳ của những ngôi sao cơ bắp, của những bộ phim hành động điên rồ đến mức không tưởng, của những cảnh quay máu me, và trên hết, là của tính giải trí.

Các thương hiệu thành công trong thập niên 1980 bên cạnh Predator có thể kể tới loạt Alien, Terminator (Kẻ hủy diệt), Die Hard, Mad Max, Rambo, Robocop hay Lethal Weapon. Hầu hết đều bị gắn nhãn R vì những lý do đó. Nhưng cũng chính yếu tố bạo lực là một trong những nguyên nhân giúp nhóm tác phẩm trở nên trường tồn với thời gian.

‘Quai thu vo hinh’: Tai lap thanh cong cua ‘Deadpool’ nho su bao luc? hinh anh 2
Predator hay rất nhiều bộ phim nổi tiếng khác của thập niên 1980 hoàn toàn không ngại khi bị dán nhãn R.

Nhưng thời thế ngày một thay đổi. Trong thời buổi cạnh tranh gắt gao, các studio không thể mạo hiểm như trước, và buộc phải tìm mọi cách để thu hút khán giả tới rạp. PG-13 bỗng trở thành cái đích an toàn hơn cho các nhà sản xuất.

Kỳ lạ thay, cuộc chạm trán giữa hai loài quái vật khát máu trong Alien vs Predator (2004) chỉ có nhãn PG-13. Điều tương tự xảy ra với Live Free or Die Hard (2007), Terminator Salvation (2009) hay phiên bản mới của Robocop (2014).

Theo thống kê của tạp chí The Guardian và trang Box Office Mojo, số phim bị gắn nhãn R tại Mỹ đã giảm từ chiếm 41% vào năm 1999 xuống còn chỉ chiếm 25% trong thập niên 2010.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.